Kiến thức nhập hàng

Với đặc điểm hai quốc gia Việt – Trung có chung đường biên giới, nhập hàng tiểu ngạch Trung Quốc đã trở thành một trong các giải pháp nhập hàng nội địa Trung phổ biến được nhiều người kinh doanh lựa chọn. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về hình thức nhập hàng này cũng như nắm rõ những thủ tục nhập hàng bằng được tiểu ngạch cần thiết. Trong bài viết dưới đây, VMT Global sẽ tổng hợp thông tin chi tiết về hình thức nhập hàng tiểu ngạch từ Trung Quốc.

Nhập hàng tiểu ngạch Trung Quốc là gì?

Nhập hàng tiểu ngạch là một hình thức mua bán và trao đổi hàng hóa giữa người dân hai quốc gia có chung đường biên giới với nhau. Trong đó, giá trị giao dịch hàng hóa của hình thức nhập hàng này khá nhỏ, yêu cầu chi phí vận chuyển và mức đóng thuế khá thấp hoặc không cần nộp thuế.
So với nhập hàng chính ngạch, các yêu cầu về thủ tục nhập hàng tiểu ngạch theo quy định pháp luật của hai bên quốc gia không quá phức tạp. Cụ thể, chủ hàng chỉ cần cung cấp tờ khai tiểu ngạch và đóng phí biên mậu thì đã có thể xuất hàng. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải tuân thủ đầy đủ những quy định về kiểm định động thực vật, chất lượng hàng hóa và an toàn vệ sinh thực phẩm theo sự giám sát của cơ quan quản lý nhà nước.

Thông thường, hình thức nhập hàng này sẽ được áp dụng cho những mặt hàng giá trị thấp không quá 2 triệu đồng/người/ngày như: thời trang, vải vóc, hàng gia dụng, nông sản,… Bên cạnh đó, các hoạt động nhập hàng tiểu ngạch thường được diễn ra ở những tỉnh biên giới như Lạng Sơn, Lào Cai, Sơn La,…

Hình thức nhập hàng tiểu ngạch là gì?
Hình thức nhập hàng tiểu ngạch Trung Quốc thường áp dụng cho những lô hàng có giá trị thấp

Ưu và nhược điểm của nhập khẩu đường tiểu ngạch

Nếu bạn muốn mua hàng Trung Quốc về kinh doanh với số lượng ít thì nhập hàng đường tiểu ngạch là một lựa chọn đáng cân nhắc. Dưới đây là một số ưu điểm vượt trội và hạn chế khi chọn nhập hàng nội địa Trung qua hình thức tiểu ngạch:

Đánh giá ưu – nhược điểm của phương thức nhập hàng tiểu ngạch
Thủ tục nhập hàng tiểu ngạch khá đơn giản, tuy nhiên dễ dẫn đến buôn hàng lậu do không kiểm soát chặt chẽ

Ưu điểm nhập hàng tiểu ngạch Trung Quốc

 • Các thủ tục, quy trình xử lý thông quan hàng hóa nhập tiểu ngạch đơn giản, nhanh chóng và tiết kiệm thời gian.
 • Chi phí vận chuyển hàng tiểu ngạch Trung Quốc thấp, giúp người nhập hàng tối ưu tài chính.
 • Hàng hóa vận chuyển hàng tiểu ngạch China sẽ không cần qua cửa khẩu, do đó quá trình vận chuyển hàng hóa Trung Quốc diễn ra khá nhanh chóng và yêu cầu mức đóng thuế thấp hơn.

Nhược điểm nhập hàng tiểu ngạch Trung Quốc

 • Hình thức nhập hàng tiểu ngạch sỉ Trung Quốc có tính ổn định thấp.
 • Số lượng hàng hóa giới hạn, giá trị giao dịch các đơn hàng nhỏ và kim ngạch có thể thay đổi liên tục theo mùa, thời tiết hay chính sách kiểm định.
 • Hàng hóa không cần qua cửa khẩu, không được kiểm soát chặt chẽ dễ dẫn đến tình trạng buôn hàng lậu hay vận chuyển hàng bẩn.

Khi nào nên nhập hàng tiểu ngạch từ Trung Quốc?

Việc lựa chọn thời điểm nhập hàng phù hợp là yếu tố vô cùng quan trọng nhằm đảm bảo quá trình nhập hàng tiểu ngạch Trung Quốc diễn ra thuận lợi và hạn chế các rủi ro không cần thiết. Để xác định được thời điểm nhập hàng tiểu ngạch China thích hợp, các cá nhân, doanh nghiệp kinh doanh cần lưu ý thêm một số vấn đề quan trọng như sau:

 • Đối tượng nhập hàng: Hình thức nhập hàng này chỉ nên áp dụng đối với những cá nhân kinh doanh nhỏ lẻ hoặc doanh nghiệp vừa và nhỏ.
 • Đặc thù hàng hóa: Nếu hàng hóa cần nhập thuộc loại hàng dễ hư hỏng, cần bảo quản lạnh hay yêu cầu một số điều kiện bảo quản phức tạp thì không nên lựa chọn hình thức nhập tiểu ngạch.
 • Yêu cầu thủ tục: Hình thức nhập hàng tiểu ngạch Quảng Châu, Trung Quốc phù hợp với các yêu cầu thủ tục bổ sung giấy tờ chứng minh đơn giản. Trong trường hợp đặc thù hàng hóa cần phải có chứng minh nguồn gốc xuất xứ, hóa đơn đỏ thì nên chọn nhập hàng qua đường chính ngạch.
Tại sao nên nhập hàng bằng hình thức tiểu ngạch
Nhập hàng tiểu ngạch phù hợp với cá nhân hay doanh nghiệp kinh doanh nhỏ lẻ

Thủ tục nhập hàng tiểu ngạch nội địa Trung Quốc về Việt Nam

Thủ tục nhập hàng tiểu ngạch Trung Quốc vào Việt Nam sẽ bao gồm hai thủ tục chính: Khai hàng và Kiểm Hóa. Cụ thể:

Thủ tục khai hàng

Để được cấp phép nhập khẩu hàng tiểu ngạch Trung Quốc thì các cá nhân hay tổ chức cần đến Hải quan cửa khẩu để thực hiện các thủ tục khai báo hàng và nộp thuế đầy đủ. Các loại giấy tờ cần xuất trình nhập hàng tiểu ngạch bao gồm:

 • Hai tờ khai hàng HQ7A và HQ7B.
 • Giấy chứng minh bản thân là cư dân biên giới.
 • Giấy phép hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu tiểu ngạch ở biên giới được cấp bởi UBND tỉnh theo đúng mẫu quy định của Bộ Thương mại và Du lịch.

Về vấn đề đóng thuế, đối với những mặt hàng tự sản xuất tự tiêu của cư dân biên giới trao đổi buôn bán với tổng giá trị/lần giao dịch không vượt quá định mức tiêu chuẩn theo Thông tư Liên Bộ thì sẽ được miễn thuế. Tuy nhiên, trường hợp này vẫn cần phải xuất trình giấy chứng minh hàng hóa để bộ phận Hải quan kiểm tra và ghi chép vào sổ theo dõi. Trong trường hợp tổng giá trị/lần giao dịch vượt định mức cho phép thì sẽ nộp thuế cho phần đã vượt và Hải quan sẽ dùng biên lai CT13 của Bộ Tài chính để thay thế cho tờ khai, biên lai nộp thuế.

Thủ tục Hải quan cửa khẩu khi nhập hàng tiểu ngạch
Cần thực hiện các thủ tục khai báo hàng và nộp thuế đầy đủ khi nhập hàng tiểu ngạch

Thủ tục kiểm hóa

Quá trình kiểm tra hàng hóa sẽ được diễn ra dưới sự chứng kiến của chủ hàng và tùy thuộc vào từng loại hàng cụ thể mà bộ phận Hải quan sẽ áp dụng phương pháp kiểm hàng phù hợp. Về cơ bản, quy trình kiểm hóa sẽ bao gồm các bước quan trọng như sau:

 • Cán bộ tiến hành so sánh hàng hóa thực tế với thông tin được khai trên tờ khai cùng những giấy tờ liên quan khác và ghi chép lại kết quả kiểm hàng hóa.
 • Dựa trên kết quả kiểm hóa và thông tin tờ khai, bộ phận Hải quan sẽ đưa ra quyết định đóng thuế và cho phép nhập hàng, ghi chứng nhận thực xuất/thực nhập để hoàn tất thủ tục hải quan.

Về việc trao đổi giấy tờ giữa chủ hàng và bên bộ phận Hải quan sau khi hoàn tất thủ tục kiểm hóa như sau:

 • Chủ hàng sẽ được nhận lại 1 tờ khai hàng và 1 biên lai thu thuế chứng minh hàng được phép nhập tiểu ngạch.
 • Cơ quan Hải quan cửa khẩu lưu giữ những loại giấy tờ còn lại.

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong thủ tục nhập hàng Trung Quốc bằng đường tiểu ngạch, hãy liên hệ ngay với VMT Global để được hỗ trợ sớm nhất!

Các mặt hàng không nên nhập khẩu theo hình thức tiểu ngạch

Thực tế, hình thức nhập khẩu tiểu ngạch Trung Quốc vẫn sẽ chịu sự quản lý của nhà nước và yêu cầu đóng thuế, kiểm dịch như thông thường. Chính vì vậy, không phải mặt hàng nào cũng sẽ được tự do vận chuyển hàng tiểu ngạch từ Trung Quốc. Một số mặt hàng bị hạn chế vận chuyển hàng tiểu ngạch nội địa Trung Quốc như:

 • Tiền tệ, tiền giấy và những vật dụng có giá trị tương đương tiền.
 • Các mặt hàng thuộc bảo vật, cổ vật quốc gia.
 • Các loại hàng chứa chất kích thích, thành phần gây nghiện, ma túy hay thuốc phiện,…
 • Các mặt hàng thuộc vũ khí quân sự, vũ khí đạn dược,…
 • Các mặt hàng, văn hóa phẩm đồi trụy phạm pháp.
 • Các loại hàng chứa thành phần gây hại môi trường và sức khỏe con người.
 • Các mặt hàng cần bảo quản đông lạnh và dễ bị hỏng như thực phẩm tươi sống,…
Các mặt hàng cấm nhập khẩu theo hình thức tiểu ngạch
Tổng hợp những mặt hàng bị hạn chế vận chuyển hàng tiểu ngạch sỉ Trung Quốc

Những điều cần lưu ý khi vận chuyển hàng tiểu ngạch Trung Quốc về Việt Nam

Sau đây là một số điểm quan trọng cần lưu ý khi vận chuyển hàng tiểu ngạch Quảng Châu, nhập hàng tiểu ngạch từ Quảng Châu, Trung Quốc để đảm bảo quá trình nhập hàng an toàn, tiết kiệm thời gian và chi phí:

 • Tuân thủ quy định pháp luật về nhập hàng: Tính ổn định của hình thức nhập hàng tiểu ngạch khá thấp và số lượng hàng hóa được phép nhập bị giới hạn. Do đó, bạn nên hạn chế tối thiểu các vi phạm về quy định nhập hàng để hàng hóa nhập khẩu an toàn, tối ưu chi phí.
 • Chọn phương tiện vận chuyển phù hợp: vận chuyển hàng tiểu ngạch từ Quảng Châu, Trung Quốc sẽ không thể di chuyển bằng xe container mà chỉ có thể dùng các loại xe tải phù hợp.
 • Hoàn tất thủ tục kiểm và nhập hàng: Tuân thủ quy trình kiểm tra hàng và hoàn thành đầy đủ các thủ tục hải quan theo quy định để đảm bảo quá trình nhập hàng diễn ra thuận lợi.
 • Lưu ý đặc thù hàng hóa: Thông thường, các mặt hàng nhập khẩu tiểu ngạch Trung Quốc sẽ được gom chung một xe với nhiều loại hàng hóa khác nhau. Vì vậy, để đảm bảo hàng hóa an toàn trong suốt quá trình vận chuyển thì bạn không nên nhập những mặt hàng nguy hiểm, giá trị cao hoặc dễ hư hỏng.
Lưu ý khi vận chuyển hàng tiểu ngạch Trung Quốc về Việt Nam
Cần tuân thủ luật pháp, thủ tục khi nhập hàng tiểu ngạch nội địa Trung

Câu hỏi thường gặp

Nhập khẩu tiểu ngạch Trung Quốc có phải đóng thuế không?

Theo quy định của Nhà nước thì nhập hàng tiểu ngạch Trung Quốc vẫn sẽ được yêu cầu đóng thuế đầy đủ. Tuy nhiên, số tiền đóng thuế hàng nhập tiểu ngạch sẽ thấp hơn so với nhập khẩu bằng đường chính ngạch.

Nhập hàng tiểu ngạch có phải buôn lậu không?

Nhập hàng tiểu ngạch không phải là buôn lậu và hình thức này vẫn phải chịu thuế dựa trên giá trị giao dịch. Bên cạnh đó, để nhập khẩu hàng bằng đường tiểu ngạch thì chủ hàng cũng cần phải thực hiện đầy đủ các thủ tục khai báo và kiểm hóa hàng hóa.

Có nên nhập hàng tiểu ngạch không?

Nếu bạn có kế hoạch nhập hàng nội địa Trung với số lượng nhỏ, vận chuyển những mặt hàng tiêu dùng thông thường giá trị thấp như quần áo, thời trang, đồ gia dụng, nông sản,… thì nên nhập hàng tiểu ngạch. Bởi vì, hình thức nhập hàng này không yêu cầu thủ tục thông quan phức tạp, đóng thuế thấp, vận chuyển bằng đường bộ nhanh chóng, giúp tiết kiệm chi phí và thời thời gian nhập hàng.

Hy vọng thông tin tổng hợp chia sẻ chi tiết về nhập hàng tiểu ngạch Trung Quốc ở bài viết trên đây sẽ hữu ích với bạn. Như vậy, hình thức nhập hàng tiểu ngạch được xem là một trong các giải pháp nhập hàng nội địa Trung nhỏ và vừa hiệu quả với thủ tục đơn giản, chi phí thấp và tiết kiệm thời gian. Nếu bạn đang có nhu cầu nhập hàng Trung Quốc tiểu ngạch hay cần hỗ trợ vận chuyển hàng Trung – Việt nhanh gọn, hãy liên hệ ngay đến VMT Global để được tư vấn chi tiết dịch vụ thanh toán hộ, vận chuyển hộ hàng Trung – Việt toàn diện.